Một số kinh nghiệm leo núi an toàn

 

Xu hướng du lịch mới của giới trẻ Việt Nam những năm gần đây là chinh phục tự nhiên, trong đó có việc chinh phục những ngọn núi hùng vĩ của đất nước. Và để đảm bảo an toàn để chuyến đi diễn ra tốt đẹp, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm leo núi cho các bạn.

Hãy lựa chọn thời gian leo núi phù hợp

Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau là khoảng thời gian thích hợp cho việc leo núi, vì lúc đó thời tiết khô ráo. Bạn nên nghiên cứu địa hình để quyết định thời gian di chuyển phù hợp cho mục đích cuối cùng của chuyến đi. Nếu bạn muốn leo núi vào mùa mưa, hãy chắc chắn kinh nghiệm leo núi của bạn đã dày dặn lắm rồi, còn nếu mới bắt đầu thì đừng nên thử nhé.

Một ngày nắng ấm sẽ thích hợp nhất cho việc leo núi

Nên lập kế hoạch cẩn thận và kỹ càng cho chuyến đi dài với nhiều khó khăn. Bạn nên tìm hiểu kỹ cung đường và hành trình mà mình sẽ đi qua để có sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi.
Thời tiết sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chuyến đi của bạn, nếu thời thiết đẹp sức khỏe, tâm trạng, mức độ an toàn của hành trình sẽ càng cao. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ càng về thời tiết trong khoảng thời gian leo núi

Luyện tập và giữ sức khỏe

Trước mỗi chuyến đi bạn nên đảm bảo sức khỏe của mình bằng cách ăn uống đầy đủ, bổ sung vitamin C, hạn chế rượu bia, ngủ đủ giấc,... Nếu bạn đang điều trị bệnh hoặc có tiền sử về các bệnh như tim mạch, huyết áp,… thì tốt nhất bạn không nên tham gia vào những hoạt động này.
Bên cạnh vấn đề ăn uống, bạn cũng có thể luyện tập để tăng độ bền, dẻo dai cơ thể bằng cách đi bộ, chạy bộ, leo cầu thang, nín thở 90s, đứng lên ngồi xuống,…

Chuẩn bị sức khỏe sẵn sàng cho một chuyến đi khá khó khăn

Các vật dụng cần thiết

Vì đây là một chặng đường mệt và tốn rất nhiều sức nên hãy mang theo những vật dụng thực sự cần thiết cho chuyến đi của bạn. Balo để đựng những thứ thiết yếu, giày có độ bám tốt, trang phục rộng rãi, thoải mái nếu có điều kiện bạn nên mua một bộ đồ leo núi chuyên dụng.
Tùy thuộc vào cung đường dự kiến mà bạn sẽ đi thì hành trang của bạn sẽ khác. Ví dụ như đi theo con đường mòn đã có sẵn và có các trạm nghỉ ngơi ăn uống thì các bạn chỉ cần mang một ít thức ăn nhẹ, nước uống để bổ sung năng lượng mà thôi, hoặc những hành trình hiểm hóc hơn hay chắc chắn mang theo lượng lương thực vừa đủ cho cả hành trình.  Dao và đèn pin là hai vật dụng không thể thiếu để đi leo núi.

Note lại một số vận dụng cần thiết cho hành trình này nhé


Bạn cũng nên chuẩn bị một số vật dụng cần thiết như: gậy sẽ giữ trọng lượng cơ thể bạn rất nhiều khi bạn xuống núi; bật lửa giúp bạn đề phòng nhiều trường hợp rủi ro; đồng hồ và điện thoại đây chắc chắn là hai vật dụng cần thiết; mũ và găng tay giữ ấm, bạn nên chọn loại không thấm nước vì khi leo lên cao lạnh và sương rất nhiều, hãy đảm bảo mũ rộng vành và cheo kín được mặt, mũi của bạn.

Một số kinh nghiệm leo núi được đúc kết

 - Lưu ý vì trong rừng rất nhiều muỗi và vắt nên hãy mua theo thuốc phòng trừ muỗi vắt để đảm bảo an toàn cũng như sự suôn sẻ cho chuyến đi của bạn.
- Bạn nên chọn loại quần áo dài, chân chắc chắn phải mang giày. Nghỉ ngơi tại nơi thoáng đãng để tránh một số loại rắn rừng. Tránh ăn trái cây, rau củ rừng mà chưa thật sự nhận biết được, vì có nhiều loại sẽ có độc, rất nguy hiểm.
- Đi theo nhóm nhỏ để phù hợp cho những lộ trình hiểm hóc. Hãy đặt an toàn của bản thân lên hàng đầu và không được đưa ra những quyết định liều lĩnh gây nguy hiểm cho bản thân và cho mọi người. Hạn chế làm trái với các kế hoạch ban đầu để chuyến đi an toàn nhất có thể.
Trên đây là một số kinh nghiệm leo núi đã được đúc kết lại, chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và nhiều kỷ niệm đẹp.
 

Bạn đang xem: Một số kinh nghiệm leo núi an toàn
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0905133000
x